Thứ sáu, 10/01/2020, 14:51 GMT+7

Cán bộ và phát triển kinh tế

Vì hoạt động ấy mang tính chất như kiến tha lâu đầy tổ, phải mất vài năm, kết quả mới hiện ra như vào thời điểm này, có những dự án quy mô lớn xuất hiện.

“Sếu đầu đàn”

Việc chuyển sang thực hiện cơ chế đấu thầu đầu tư các nguồn điện trong thời gian tới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp cuối năm 2019, đã dự báo năng lượng tái tạo tại Bình Thuận còn tiếp tục sôi động. 2 - 3 năm qua, từ cơ chế khuyến khích đầu tư năng lượng tái tạo, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều dự án điện cả nhỏ và lớn. Nhỏ từ 30 - 50 MW như các dự án điện mặt trời thì một số đã phát điện lên lưới. Lớn như các dự án điện gió ngoài khơi, điện khí có vốn đầu tư hàng chục tỷ đô la thì đang trong quá trình khởi động để đi đến khởi công. Tương tự, trên lĩnh vực du lịch đã xuất hiện những dự án nghỉ dưỡng – thể thao – giải trí mà chỉ nghe tên đã mang tính tổ hợp đa ngành, cụ thể tại TP.Phan Thiết, huyện Hàm Thuận Nam có tổng vốn từ hàng ngàn đến hàng chục tỷ đô la. Rồi những dự án đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp - dịch vụ - đô thị như ở Hàm Tân, La Gi, Tuy Phong cũng có vốn đầu tư không nhỏ. Và điều đáng nói, chính mỗi dự án đó sẽ tạo ra sự ảnh hưởng lớn cho cả một vùng, một khu vực. Đơn cử như dự án Khu công nghiệp - dịch vụ - đô thị tại huyện Hàm Tân và thị xã La Gi (giáp với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Đồng Nai) của Công ty Becamex IDC. Theo đề xuất của nhà đầu tư sẽ xây dựng hình thành khu đô thị, khu dân cư quanh vùng khu công nghiệp Sơn Mỹ, trung tâm điện khí Sơn Mỹ (Hàm Tân) để tạo thế liên hoàn phát triển các khu công nghiệp, khai thác hiệu quả đất đai khu vực phía Nam của tỉnh, kết nối phát triển liên kết vùng Đông Nam bộ, cụm cảng Cái Mép và sân bay Long Thành. Có thể hình dung, dự án này quyết định mở ra một khung cảnh sầm uất cho khu vực phía Nam tỉnh. Và còn một số dự án nữa có tầm vóc trên các lĩnh vực khác. Vì vậy, có thể đánh giá năm 2019 là năm phát đạt trong thu hút những dự án lớn, đã ít nhiều xuất hiện “sếu đầu đàn” trong phát triển kinh tế. Và ai cũng cảm nhận năm 2019 là năm mà những yếu tố cần và đủ cho phát triển Bình Thuận đang dần hội tụ về.

Rõ nhất là hạ tầng đang dần xuất hiện, mà ngay thời khắc chuyển từ năm 2019 sang năm 2020 này, việc giải phóng mặt bằng trên địa phận tỉnh để xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam đã cơ bản xong. Nếu so sánh với 5 - 6 tỉnh khác có đường cao tốc đi qua theo chặng thì Bình Thuận được xem là tỉnh đã làm công việc trên nhanh nhất và sớm nhất. Với đền bù giải tỏa, công việc đụng đến quyền lợi, tài sản của dân thì thường không đơn giản nhưng lại đạt kết quả trên, ít nhiều cho thấy sự mong ngóng của chính quyền lẫn nhân dân trong đón chờ sự thay đổi. Mà đổi thay thấy trước mắt là hàng loạt tuyến đường mới kết nối từ đường cao tốc sẽ mở ra dẫn vào các vùng đã, đang và sẽ hình thành các dự án. Viễn cảnh về sự phát triển trong nay mai, ai cũng hình dung rất rõ, ngay cả người dân.  

Tạo cơ hội

Phía sau hạ tầng ấy, phía sau tất cả trong phát triển kinh tế ấy là cán bộ với tầm nhìn cũng như sự năng động trong định hướng phát triển. Cũng khó cân đo chính xác, khó đánh giá chính xác về những gì thuộc về xúc tiến đầu tư thương mại trong một thời gian ngắn. Vì hoạt động ấy mang tính chất như kiến tha lâu đầy tổ, phải mất vài năm, kết quả mới hiện ra như vào thời điểm này. Và chuyện những dự án có quy mô lớn xuất hiện, là sự tổng hòa nhiều nguyên nhân. Có thể, nhờ các hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh qua đội ngũ cán bộ đã được đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ, kỹ năng xúc tiến qua các chương trình từ bộ, ngành. Có thể, đến lúc nhiều nhà đầu tư biết đến Bình Thuận nhiều hơn qua các hoạt động từ truyền thông cho đến “truyền miệng” từ nhà đầu tư này sang nhà đầu tư khác. Biểu hiện rõ nhất, theo kết quả PCI năm 2018, có tiêu chí “Tính năng động và tiên phong của chính quyền tỉnh” tại Bình Thuận đã tăng điểm tốt nhất, cao hơn điểm trung vị của cả nước. Theo đánh giá của doanh nghiệp, Bình Thuận đã vận dụng pháp lý linh hoạt tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi cho kinh tế tư nhân. Bằng chứng, tỷ lệ doanh nghiệp hài lòng với phản hồi hoặc cách giải quyết của cơ quan Nhà nước là gần 80%, có nghĩa hầu hết doanh nghiệp nhận được phản hồi của cơ quan Nhà nước sau khi phản ánh khó khăn, vướng mắc. Kết quả PCI năm 2019 chưa có nhưng những thay đổi rõ phát triển kinh tế trong năm hy vọng Bình Thuận lọt vào top 20, tạo tiền đề cho năm 2020. Tất cả những gì thuộc công tác xúc tiến đầu tư ấy, sự nỗ lực trong nâng hạng xếp loại PCI là vừa tạo cơ hội và vừa chờ vận hội kéo đến để hợp lực đưa Bình Thuận phát triển nhanh và bền vững, dựa vào 3 trụ cột kinh tế đã xác định mà không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Bình Thuận năm 2019, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã nhắc tỉnh cần: “Tăng cường đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, kết hợp đào tạo với thu hút chuyên gia giỏi trong và ngoài nước. Quan tâm đào tạo đội ngũ cán bộ, nhất là những người liên quan đến công tác xúc tiến hỗ trợ đầu tư phát triển doanh nghiệp”. Có như thế, mới có thể tiếp tục thu hút những dự án lớn, quản lý tốt để cân bằng vị trí trong mô hình đàn sếu bay.

BÍCH NGHỊ

Ý kiến bạn đọc